@ Nhận chụp ảnh, quay phim cưới hỏi, sinh nhật, đám tiệc..., tạo album ảnh & CD & DVD kỹ niệm, album nhạc..., đội ngủ nhà nghề với công nghệ studio kỹ thuật số hiện đại. @

 Hướng dẫn và nhận thiết kế: @Film @Ảnh kỹ thuật số + Ra ảnh dựng phim cho máy chụp hình, máy quay phim Kỹ thuật số,các loại camera... máy điện thoại di động

ồ họa @Corel @Photoshop

@Phone: 016.460.460.22

Cách làm chao chùa

Các bạn ơi,
Thực phẩm Á Đông ở chợ bây giờ có nhiều hóa chất xuất xứ từ Trung Quốc. Không tốt cho sức khỏe, thèm thực phẩm Á châu, tự làm lấy mà ăn. Dưới đây là cách làm chao chùa. Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức free trên mạng.
PKN

Cách Làm Chao Chùa (Cách 1)


Nguyên liệu:

  • đậu hủ tươi (loại soft tofu)
  • muối (finer salt)
  • tiêu (giả nhỏ)
  • bột ngọt (optional) (nếu muốn ngon hơn thì trộn một ít vào muối trước khi xóc vô đậu)



Cách làm:

Đậu hủ để ngoài cho hết lạnh, bắc nồi nước cho vô chút muối, khi nước bắt đầu sôi: hạ lửa nhỏ xuống, dùng vợt bỏ đậu hủ vào & nhúng vô nước sôi giữ cái vợt trong nước khoảng chừng 2-3 phút cho miếng đậu được nóng đều cả trong lẫn ngoài tựa như miếng đậu tươi, xong vớt ra bỏ đậu lên miếng giấy trải sẳn & tiếp tục làm cho hết mớ đậu muốn làm ....sau đó dùng giấy (bounty) đậy lại & đắp lên thêm 1 mớ giấy báo khác rồi đè dằng lên cho nước trong đậu rút vô giấy, làm vậy sáng & tối 2 đợt thay giấy ....



khoảng 2 ngày là nước rút hết thì miếng đậu lúc đó trở màu vàng vàng, dùng dao nhỏ cắt miếng theo ý mình (size khoảng 1" - 1-1/4" sq đừng quá lớn hay quá nhỏ, vì bên ngoài chín mà bên trong vẫn còn cứng), xong bỏ lên cân thử coi được bao nhiêu ...



cứ mỗi lb đậu (đã ép hết nước) thì 2 tsp muối + 1/4 tsp bột ngọt (nếu muốn ngon hơn thì trộn đều trước), xóc đều muối với đậu rồi sắp từng cụt ra khay (alumium tray , đừng dùng khay nhựa), cứ xong mỗi lớp thì rảy lên chút xíu muối trước khi cho lớp đậu khác lên ..làm vậy cho đến hết & lớp cuối cùng thì rắt lên chút tiêu đen ...



Đậu trộn muối & rắc tiêu lên




Cover lại bằng alumium foil & bỏ vô oven, nếu thường nấu ăn nhà thì oven đủ độ ấm cho đậu lên men thành Chao ...nhưng nếu thấy hơi lạnh thì ngày 2 buổi (sáng , tối) phải lấy khay đậu ra khỏi lò rồi turn on oven 200ºF , khoảng 10 phút để lò ấm sau đó tắt lò & cho khay đậu vô ...sau 3 ngày thì mở ra coi thử đậu có được vàng lên hay không, nếu trở sang vàng hơn trước là đậu đang lên men, ngược lại nếu màu sắc vẫn không thay đổi coi như lò không đủ độ ấm, nếu được thì mỗi buổi tối nấu ăn đem khay đậu để bên cạnh lò đang nấu cho khay được nóng & Chao sẽ mau chín ....
Chao sẽ chín trong 5-6 ngày tính từ lúc trộn muối & ủ trong oven ...nếu như đủ độ nóng còn không thì phải 7-10 ngày mới ăn được ... để biết Chao chín đều hoặc ăn được chưa? Bằng cách dùng đũa sạch xắn chút bên góc thấy mềm & mùi Chao lúc đó hăng nồng là ăn được ...

Cách làm chao Chùa (Cách 2)





Vật liệu :
- Đậu hũ 2 miếng lớn
- rượu trắng 1 ly nhỏ
- nước nấu cơm đễ nguội
- muối,bột ngọt,ớt bột,tiêu

Cách làm :
- Đậu hũ luộc qua nước sôi, vớt ra để cho thật ráo nước (có thể để đậu trong miếng vải mùng hoặc giấy thấm cho thấm hết nước,vì có nước sẽ sanh giòi)
- Đậu hũ để thật ráo nước cắt miếng vuông vừa ăn, xong lấy lá chuối hoặc miếng vải mùng hơi ẩm ướt đậy lên đậu hũ đem ủ khoảng 2 ngày 1 đêm đậu lên men có màu vàng nghệ .
- Trộn muối + bột ngọt + ớt bột + tiêu cho đều trong cái đĩa (muối nhiều một chút, nhưng đừng quá mặn không ngon )
- Gắp từng miếng đậu hũ lăn nhẹ nhẹ qua đĩa muối cho đều 2 mặt, xong cho vào keo + 1 ly nhỏ rượu trắng đậy lại để khoảng 1 ngày. Sau đó, chắt lấy nước cơm sôi để thật nguội đỗ vào keo đậu hũ, để khoảng 15 ngày là vừa ăn được, để càng lâu chao càng dịu và béo.

* Mắm Tôm Chay: Muốn làm Mắm Tôm Chay thì Vật liệu làm Chao chùa và Hương vị Chao cần phải có mùi nồng hơn rất nhiều! Bằng cách làm riêng một hủ chao nhỏ không cho rượu vào bên trong. Mắm Tôm Chay sẽ có mùi khắm như Mắm Tôm Thật!.


* Hủ Chao đưới đây mới làm được 1 ngày, chưa ăn được. Với một miếng đậu phụ gần 300gr làm ra được 2 hủ vừa nhỏ .


Tự làm chao trắng


https://lh5.googleusercontent.com/-V8NCcgOEhsA/ThEpoGDrxNI/AAAAAAAABgo/phkE-7S1J6c/spvl_lam_chao_11.jpg




https://lh3.googleusercontent.com/-R_BSsGhbDqY/ThEriZy4mDI/AAAAAAAABhI/nbVKy3M74D8/spvl_lam_chao_12.jpg

Nguyên liệu:
2 bìa đậu hũ trắng, 50ml rượu trắng, 1 thìa súp muối bột, 1 thìa cà phê ớt bột, lá chuối tươi.


Cách làm:
Cắt nhỏ đậu hũ và để khoảng 3 ngày.
Đậu hũ lựa loại dày và chắc, rửa sạch, để ráo, cắt quân cờ. Dùng lá chuối xé tơi lót trong rổ tre, xếp đậu hũ lên trên. Xếp thêm lớp lá khác lên đậy lại sao cho đậu kín gió, hầm hơi và nổi meo. Để khoảng 3 ngày cho đậu nổi meo, lấy ra rửa sơ lại bằng nước lạnh, đừng rửa kỹ quá sẽ làm trôi hết meo. Pha nước muối với nước lạnh theo tỷ lệ sao cho khi bỏ hạt cơm trắng vào thấy hạt cơm nổi lên là được.
Sắp đậu vào hũ, đổ vào đó 2/3 nước muối, 1/3 rượu trắng, thêm ớt bột hoặc tiêu sọ tùy thích, đậy nắp kín lại đem phơi nắng. Chờ vài tuần cho chao tới mùi nổi lên thì ăn được và ngon. Để càng lâu chao càng ngấm, dịu, bùi và béo hơn.


__________________________________________




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mời coi thêm